Pornkamon Manufacturer of RICE FLOUR & GLUTINOUS RICE FLOUR (GMP,GHPs, HACCP)

LANGUAGE

แป้งขนมปังกับแป้งอเนกประสงค์

March 18, 2024

แป้งขนมปังกับแป้งอเนกประสงค์

แป้งเป็นส่วนประกอบหลักในการทำเค้ก คุกกี้ มัฟฟินและขนมปังอื่น ๆ อีกมากมาย โดยแป้งส่วนใหญ่จะทำมาจากเมล็ดข้าว และบางชนิดที่ทำมาจาก ผัก ถั่วและเมล็ดพืชต่าง ๆ ปัจจุบันมีแป้งหลายชนิดที่วางขายอยู่ในตลาด โรงงานผลิตแป้งหลายแห่ง เช่น โรงงานแป้งพรกมล จะผลิต แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียวแป้งข้าวหอมมะลิออแกนิค ข้าวหอมมะลิอินทรีย์ แป้งข้าวไรซ์เบอรี่ แป้งสาคู เม็ดสาคู แป้งข้าวโพดและแป้งมัน แป้งขนมปังและแป้งอเนกประสงค์คือแป้งที่มีการใช้งานบ่อยที่สุด ซึ่งทั้งสองชนิดมีความคล้ายกันมากแต่มีความแตกต่างที่ชัดเจน

แป้งขนมปังคืออะไร?“เปอร์เซ็นต์ของโปรตีน” คือความแตกต่างหลักของแป้งทั้งสองชนิด แป้งขนมปังจะมีปริมาณโปรตีนสูงกว่าแป้งอเนกประสงค์โดยทั่วไปประมาณ 11-13% และมักจะมีให้เลือกเป็นแบบแป้งขาวและแบบโฮลวีท เนื่องจากแป้งขนมปังถูกสร้างขึ้นมาเพื่อจับคู่กับยีสต์เพื่อให้ได้ขนมปังอบที่สมบูรณ์แบบและขนมปังส่วนใหญ่ต้องการโปรตีนในปริมาณที่สูงขึ้นเพื่อผลิตกลูเตนจำนวนมาก กลูเตนจะมีลักษณะเป็นเส้นที่ทำให้แป้งขนมปังมีความยืดหยุ่นและให้เนื้อสัมผัสในหลายรูปแบบปริมาณโปรตีนที่สูงขึ้นจะช่วยให้แป้งขนมปังสามารถดูดซับของเหลวได้มากขึ้นและช่วยให้คงรูปและฟูขึ้น นอกจากนี้การนวดแป้งยังเป็นการสร้างเส้นกลูเตนเพื่อทำหน้าที่กักอากาศไว้ ทำให้เกิดรูโปร่งซึ่งเป็นลักษณะของขนมปังหลายชนิด แป้งขนมปังเป็นแป้งที่มีความยืดหยุ่นสูงซึ่งสามารถใช้อบขนมปังได้หลากหลายชนิด นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้แป้งขนมปังแทนแป้งอเนกประสงค์ได้หากต้องการเนื้อสัมผัสที่เคี้ยวหนึบกว่า โดยเฉพาะแป้งพิซซ่า แต่ไม่ควรใช้แทนแป้งเค้กหรือแป้งอบขนมที่ต้องมีเนื้อเบาและนิ่ม

แป้งอเนกประสงค์คืออะไร? 
สำหรับคนที่ลองทำขนมปังหรืออะไรสักอย่างที่ใช้แป้งเป็นครั้งแรก ให้เลือกใช้แป้งอเนกประสงค์เพื่อความประหยัด แป้งอเนกประสงค์ถูกทำขึ้นมาเพื่อสำหรับใช้งานกับทุกวัตถุประสงค์ สามารถใช้ได้ดีกับทุกสูตรที่ต้องการแป้งไม่ว่าจะเป็น ขนมปัง คุกกี้หรือเค้ก เนื่องจากมีโปรตีนในปริมาณหนึ่ง แป้งจึงสามารถคงรูปร่างและยังคงให้เนื้อเค้กที่สมบูรณ์แบบ ซึ่งปริมาณโปรตีนจะอยู่ระหว่าง 9-11% เมื่อแป้งสัมผัสกับน้ำ กลูเตนจะให้คงสภาพโครงสร้างของขนมอบ แป้งอเนกประสงค์มีระดับโปรตีนอยู่ในระดับกลาง จึงเหมาะสำหรับขนมอบส่วนใหญ่ 

การทดแทนกันระหว่างแป้งขนมปังและแป้งอเนกประสงค์
ท้ายที่สุดแล้วการใช้ชนิดของแป้งที่ตรงตามสูตรย่อมจะให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า เนื่องจากสูตรบางอย่างถูกสร้างขึ้นมาใช้กับแป้งชนิดใดชนิดหนึ่งโดยเฉพาะ แต่ถ้าหากคุณไม่แป้งมีอเนกประสงค์ ก็สามารถใช้แป้งขนมปังทดแทนกันได้ซึ่งจะสามารถให้ผลลัพธ์ที่ใกล้เคียงกัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สั่งซื้อ แป้งข้าวจ้าว แป้งข้าวเหนียวดำ สะดวก รวดเร็ว ติดต่อได้ที่
Line : @pornkamon-ex
Phone : 0846762002
Email : [email protected]
เว็บไซต์ : https://www.pkthai.net

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

More Articles

All rights reserved ©2024 ​Pornkamon Rice Flour Mills Co.,Ltd.​

สอบถามเพิ่มเติม